An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 02:27 | 16/05/2011

Ngành điện tiết kiệm điện

Theo dõi hệ thống vận hành điện (Ảnh: Thanh niên)Bước vào giai đoạn 2 (2011 - 2015) của chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tập đoàn điện lực VN (EVN) tiếp tục đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất mỗi năm là 1% điện thương phẩm.

Thống kê chương trình tiết kiệm điện (TKĐ) giai đoạn 2006 - 2010, sản lượng điện tiết kiệm do giảm tỷ lệ tổn thất điện năng từ năm 2006 đến 2009 đạt trên 2,1 tỉ kWh. Theo đó, TKĐ trong bốn lĩnh vực là cơ quan công sở khối hành chính sự nghiệp, sản xuất công nghiệp, sinh hoạt hộ gia đình và chiếu sáng công cộng đạt gần 4,5 tỉ kWh trong năm 2006 đến 2010. EVN đã xây dựng được cơ sở dữ liệu bằng việc áp dụng Hệ thống thông tin quản lý khách hàng sử dụng điện để quản lý và theo dõi, thiết lập chế độ báo cáo định kỳ theo tháng, từ đó có đánh giá kết quả thực hiện TKĐ cũng như tình hình sử dụng điện của khách hàng.

Bên cạnh đó, EVN đã tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các biện pháp trong quản lý kỹ thuật và kinh doanh kết hợp với đầu tư cải tạo nâng cấp lưới điện với giá trị hàng chục ngàn tỉ đồng. Kết quả tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm từ 11,78% năm 2005 xuống còn 9,25% năm 2010.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, chương trình quảng bá sản phẩm tiết kiệm điện của EVN, đặc biệt là quảng bá sử dụng đèn Compact đã thành công và có tác động sâu rộng đến với các hộ dân nghèo. Thông qua chương trình đổi một triệu bóng đèn sợi đốt bằng compact nhằm giúp các gia đình nghèo, thu nhập thấp có đủ ánh sáng điện trong sinh hoạt, giảm được lượng điện sử dụng và giảm tiền điện hàng tháng.

Theo tính toán, chương trình đổi bóng đèn compact đã giúp tiết kiệm được 38 triệu kWh điện và gần 30 tỉ đồng tiền điện mỗi năm.

Chương trình quảng bá sử dụng sản phẩm bình đun nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) được EVN thực hiện từ năm 2008 - 2010 cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người tiêu dùng, tạo bước đột phá trong cộng đồng và đến nay đã có 25.400 bình nước nóng NLMT được lắp đặt cho các hộ gia đình.

Trao đổi với báo chí mới đây bên lề Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, chương trình chiến lược giảm tổn thất điện năng của ngành điện đã thực hiện hàng chục năm nay. Hạn chế tổn thất từ hơn 20% xuống còn khoảng 10% là một quá trình phấn đấu. Theo ông Lộc, tổn thất điện năng chủ yếu ở khâu kỹ thuật, để cải thiện được điều này, cần một khoản đầu tư lớn để nâng cấp, cải tạo lưới điện, đặc biệt là lưới điện nông thôn với hơn 3,5 triệu hộ dân. Nhưng để đầu tư cải tạo toàn bộ lưới điện nông thôn lại cần vốn đầu tư rất lớn, trong khi vốn cho ngành điện đang rất khó khăn.

Trên thực tế, ngành điện đã triển khai công tác cải tạo lưới điện nông thôn từ năm 2008. Ông Lộc cho biết, trong năm năm tới, EVN sẽ tìm các nguồn vốn để nâng cấp lưới điện nông thôn như kêu gọi đầu tư của Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á. Theo tính toán, để thực hiện dự án lưới điện nông thôn sẽ cần vốn đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng.

Song bên cạnh việc hạn chế tổn thất điện năng đang ở mức cao hiện nay, theo ông Lộc, để tiết kiệm điện cần sự hợp tác từ chính phía khách hàng, những người tiêu dùng điện.

“Nếu khách hàng, các địa phương cùng các nhà đầu tư, quản lý làm tốt vai trò trách nhiệm của mình thì chắc chắn VN sẽ không thiếu điện. Doanh nghiệp có nguồn phát dự phòng thì có thể hỗ trợ cho điện quốc gia. Nếu thực hiện mục tiêu tiết kiệm 10% trong sản xuất, 10% trong tiêu dùng thì khả năng thiếu điện trong mùa khô sẽ khó xảy ra”, ông Lộc nói.

Theo: Thanh niên

www.tietkiemnangluong.vn


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...