An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 01:58 | 29/06/2011

Cơ hội lớn cho tiết kiệm năng lượng

Luật TKNL đi vào cuộc sống sẽ là cơ hội lớn cho các DN sản xuất cũng như các đối tượng sử dụng năng lượng. Ảnh: VEN“Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã chính thức đi vào cuộc sống từ đầu năm 2011, do đó, Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn cả ở khâu sản xuất và ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL) vào thực tế”.

Đó là những chia sẻ của ông Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ (KHCN) sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với phóng viên Kinh tế Việt Nam bên lề Hội chợ triển lãm Năng lượng hiệu quả - môi trường Hà Nội 2011 (ENTECH 2011) vừa qua.

Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã có hiệu lực được gần nửa năm nay, tuy nhiên, nhiều đối tượng sử dụng năng lượng hiện vẫn không biết làm cách nào để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo ông, đâu là những giải pháp DN có thể tiếp cận được ngay để TKNL tại đơn vị mình?

Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mới có hiệu lực từ tháng 1/2011 nên việc khó khăn cho người sử dụng trong tiếp cận luật là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội lớn cho các DN sản xuất cũng như các đối tượng sử dụng năng lượng. Bởi lẽ, Luật ra đời sẽ đẩy nhu cầu về các thiết bị TKNL tăng lên, đây là cơ hội cho các DN sản xuất thiết bị TKNL. Bên cạnh đó, với các đối tượng sử dụng năng lượng, luật cũng chính là “đòn bẩy” để thúc đẩy người sử dụng năng lượng ứng dụng các giải pháp TKNL vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của mình. Vì xét cho cùng, ứng dụng các giải pháp TKNL về lâu dài sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho họ.Cho nên, các đối tượng sử dụng năng lượng có thể ngay lập tức có những giải pháp nhằm sử dụng hiệu quả năng lượng bằng cách tập trung vào những giải pháp trong chiếu sáng như thay thế bóng đèn sợi đốt bằng các loại đèn compact, Led, đèn năng lượng mặt trời... Ví dụ như một bóng đèn Led 4W có hiệu suất chiếu sáng tương đương với bóng 60W sợi đốt, tiết kiệm được từ 30-90% điện năng tiêu thụ với thời hạn sử dụng rất lâu, lên đến 50.000 giờ; sử dụng biến tần cho động cơ; nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm…

Vậy còn đối với những DN muốn đầu tư sản xuất các sản phẩm TKNL, giải pháp nào sẽ giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn và đạt được hiệu quả cao nhất, thưa ông?

Vì các sản phẩm TKNL thường là các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, do đó, nhiều sản phẩm Việt Nam chưa thể chủ động được công nghệ. Thêm vào đó, là một nước đi sau, Việt Nam cần học hỏi các sản phẩm các nước khác đã sản xuất ra được, để từ đó, tùy thuộc vào hoàn cảnh nước ta đưa công nghệ của họ áp dụng vào. Cách thứ 2 là tùy thuộc vào tính sáng tạo của mình, DN có thể tự chủ động nghiên cứu để tạo ra sản phẩm mới. Tuy nhiên, cách này hơi khó, đòi hỏi tính sáng tạo rất cao cũng như vốn lớn. Cho nên, cách thông dụng nhất, hiệu quả nhất hiện nay là tìm kiếm những công nghệ thế giới đã có để tìm cách chuyển giao công nghệ, hợp tác kinh doanh. Hiện nay, nhiều DN Việt đã chủ động nhập sản phẩm về lắp ráp, sau đó xem có những phần nào có thể nội địa hóa được thì họ nội địa hóa. Đó là những giải pháp trước mắt cho các DN Việt Nam, đặc biệt khi họ không có nhiều vốn.

Để hỗ trợ cho DN, Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có những hoạt động gì, thưa ông?

Được thành lập từ cuối năm 2010, Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có chức năng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hoàn thiện chính sách thúc đẩy việc ứng dụng KHCN trong vấn đề TKNL.

Thực tế hiện nay, tiềm năng TKNL trong tất cả các lĩnh vực của nước ta đều còn rất lớn. Do đó, việc làm trước hết của hội là tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, hội cũng thành lập những trung tâm tư vấn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (đặc biệt ở Hà Nội, TP.HCM sẽ có nhiều trung tâm lớn). Các trung tâm này có tác dụng tư vấn cho người dân, DN những giải pháp để làm sao sắp xếp lại các hệ thống sử dụng năng lượng để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng từ 15-30%; tư vấn cho tòa nhà, khách sạn, cao ốc để TKNL trong chiếu sáng, làm mát; tư vấn trong giao thông vận tải để giúp tài xế sử dụng năng lượng hiệu quả nhất.

Đâu là những lĩnh vực có tiềm năng TKNL lớn và với chức năng nhiệm vụ của mình, hội sẽ tư vấn cho các lĩnh vực này những giải pháp như thế nào, thưa ông?

Những lĩnh vực có tiềm năng TKNL lớn đã được nhắc đến trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng và tòa nhà, hộ gia đình… Ví dụ ở lĩnh vực giao thông vận tải, hội sẽ tập trung tư vấn về các giải pháp kỹ thuật để khi ứng dụng vào thực tế có thể giúp người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng năng lượng hiệu quả. Ví dụ, trên cùng một tuyến phố có thể có khoảng 15-20 điểm đèn đỏ nhưng khi một người xuất phát từ đèn xanh thì tất cả các điểm đèn còn lại sẽ là đèn xanh, giúp người lái xe không phải dừng lại, từ đó tiết kiệm xăng cho phương tiện.

Lĩnh vực xây dựng và tòa nhà là một trong những lĩnh vực có khả năng TKNL lớn, lên đến 30%. Nguyên nhân là trước đây, thiết kế của các tòa nhà thường ít chú ý đến vấn đề TKNL nên nhà có ít cửa kính, cửa sổ, hệ thống điều hòa không hợp lý nên năng lượng sử dụng cho tòa nhà rất tốn kém, đặc biệt là trong khâu chiếu sáng và làm mát. Để TKNL trong lĩnh vực này, hội đang tư vấn để thời gian tới đây sẽ tiến tới bắt buộc trong thiết kế của cao ốc, khách sạn phải có những giải pháp nhằm TKNL. Đơn cử như trong khâu chiếu sáng, hiện nhiều khu chung cư đèn thắp sáng cả ngày, gây lãng phí một lượng điện lớn. Hệ thống đèn này hoàn toàn có thể được thay thế bằng hệ thống đèn cảm ứng để khi có người đến mới sáng, không có người sẽ tự tắt. Ngoài ra, ngay trong khâu thiết kế cũng cần các kiến trúc sư có những môn chuyên về chiếu sáng để có thể bố trí lại toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong tòa nhà và gia đình để đảm bảo hiệu quả chiếu sáng với khả năng lớn nhất. Bên cạnh đó, nhiều tòa nhà thiết kế chưa tận dụng được chiếu sáng tự nhiên. Ở nhiều nước trên thế giới, mái nhà thường được thiết kế bằng kính để có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên, do đó ban ngày có thể không cần dùng đèn chiếu sáng mà tận dụng ánh sáng mặt trời. Việt Nam là một nước nhiệt đới, nhiều nắng, nên ta hoàn toàn có thể áp dụng các giải pháp tương tự như vậy để tận dụng ánh sáng, từ đó TKNL. Ngoài ra, trong khâu bố trí thang máy cũng có điều kiện lớn để TKNL. Bởi hiện nay, ở các tòa nhà thường được bố trí hệ thống thang máy mà khi 1 người nhấn nút gọi thang máy thì cả 3, 4 thang đều di chuyển. Nếu có thể áp dụng hệ thống điều khiển thông minh, thay vì gọi một lần cả 3, 4 thang máy xuống thì chỉ 1 thang ở vị trí gần nhất sẽ xuống, từ đó sẽ có điều kiện lớn để TKNL. Một khâu tiêu tốn nhiều năng lượng trong tòa nhà nữa là khâu điều hòa làm mát. Nếu thiết kế tòa nhà tận dụng được gió tự nhiên cũng có khả năng tiết kiệm khoảng từ 15-30% năng lượng cho làm mát.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo: www.tietkiemnangluong.vn


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...