An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 08:50 | 30/07/2011

Tuyên truyền tiết kiệm điện tại EVNCPC: Hiệu ứng tích cực lan toả trong cộng đồng

Công nhân Điện lực Tiên Phước (Quảng Nam) cải tạo lưới điện sau tiếp nhận. Ảnh: Nhị TriềuThực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chỉ đạo các Công ty Điện lực thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện. Công đoàn các cấp đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền tiết kiệm trong sử dụng điện.

Đối với công tác chỉ đạo thực hiện các văn bản Chỉ thị của các cấp về tăng cường tiết kiệm trong sử dụng điện, ngay từ đầu năm Tổng Công ty đã xây dựng chương trình công tác tiết kiệm điện chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch tiến độ thực hiện theo các giải pháp tiết kiệm điện trong năm 2011. Các Công ty Điện lực đã tích cực phối hợp với Sở Công Thương địa phương tham mưu và được UBND các tỉnh, thành phố thống nhất ban hành các văn bản chỉ đạo các tổ chức và cá nhân trên địa bàn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị tiết kiệm điện 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Một số đơn vị đã chủ động làm việc với các đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng, quảng cáo, kinh doanh… ký cam kết tiết kiệm điện với mức sản lượng cụ thể vào các tháng mùa khô (các Công ty Điện lực Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum).

Đối với công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị liên tịch của EVN về việc tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2011, Tổng Công ty đã chỉ đạo các đơn vị thành viên nghiêm túc triển khai thực hiện, tổ chức treo pano, khẩu hiệu, tham gia mit tinh, diễu hành, vận động CBCNV cùng gia đình, người thân và cộng đồng nơi cư trú tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch. Giờ Trái đất năm nay, toàn miền Trung đã tiết kiệm được 135.800 kWh. Trong dịp phát động “Tháng Công nhân”, Công đoàn Tổng Công ty đã phối hợp với các Liên đoàn Lao động địa phương lồng ghép chương trình tiết kiệm điện vào chương trình hành động. Tại địa phương, các Công ty Điện lực đã chủ động phối hợp với các báo đài thực hiện công tác tuyên truyền tiết kiệm điện và thông báo tình hình cung cấp điện trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua các chuyên đề, phóng sự, tư liệu, bài viết… Tính đến nay, các đơn vị đã thực hiện đăng được 139 bài trên báo địa phương, 315 bài và chuyên đề phát trên đài phát thanh và 170 phóng sự phát trên đài truyền hình. Tháng 3/2011, trong Hội nghị khách hàng, các Điện lực đã thông tin tình hình cấp điện khó khăn của ngành, Tổng Công ty, đơn vị trong các tháng mùa khô năm 2011 để khách hàng thông cảm và chia sẻ với ngành điện đồng thời kết hợp vận động khách hàng thực hiện tiết kiệm điện.

Các Điện lực cũng đã nghiêm túc thực hiện việc niêm yết Chỉ thị tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh; thực hiện phát tờ rơi, thư ngỏ; treo pano, áp phích, trưng bày sản phẩm tiết kiệm điện… tại những địa điểm giao tiếp khách hàng; đã phát được 817.921 tờ rơi, 579.000 thư ngỏ, treo 333 pano, áp phích tuyên truyền về tiết kiệm điện. Các Công ty Điện lực Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Đăk Lăk, Phú Yên đã chọn hình thức tuyên truyền bằng xe cổ động. Một số đơn vị khác phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương xây dựng Chương trình tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học, các Điện lực đã cung cấp tài liệu để soạn thành bài giảng truyền đạt đến học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT nhận thức và vận động gia đình cùng thực hiện. Các Công ty Điện lực Bình Định, Gia Lai phối hợp Hội Nông dân cung cấp tài liệu tuyên truyền tiết kiệm điện để đưa vào các buổi sinh hoạt Hội nhằm tuyên truyền đến người nông dân về ý thức về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Ngoài ra, công tác tuyên truyền tiết kiệm điện và lịch tiết giảm điện còn được Tổng Công ty và các Công ty Điện lực thông báo công khai trên trang tin điện tử của đơn vị để đông đảo người dân và các tổ chức xã hội nắm bắt tình hình khó khăn trong cung cấp điện của ngành điện các tháng mùa khô năm 2011, có biện pháp triển khai thực hiện Chỉ thị tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ.

Từ quý 4 năm 2010, thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty, các Công ty Điện lực đã phối hợp với Sở Công thương lập danh sách khách hàng ưu tiên cấp điện trình UBND tỉnh/thành phố phê duyệt. Các Công ty điện lực và Sở Công thương đã phối hợp tổ chức 1.763 lần kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ… Các Công ty Điện lực và Công ty Lưới điện cao thế miền Trung đã làm việc với 390 khách hàng sản xuất có sản lượng tiêu thụ trung bình trên 100.000 kWh/tháng, số khách hàng này đã thống nhất và ký cam kết thực hiện đúng sản lượng điện được Điện lực phân bổ trong trong các tháng mùa khô năm 2011.

Qua việc được tuyên truyền của ngành điện, nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện, lãnh đạo đơn vị thuộc khối cơ quan, công sở, đơn vị hưởng ngân sách cũng như các đơn vị sản xuất kinh doanh đã quan tâm nhiều hơn đến việc tiết kiệm trong sử dụng điện, trong quá trình sản xuất kinh doanh - dịch vụ đã ứng dụng nhiều hơn các biện pháp tiết kiệm điện, thực hiện tốt việc chọn lựa sản phẩm tiết kiệm điện khi mua sắm các trang bị thiết bị văn phòng. Tại các cơ quan, văn phòng làm việc, nhà xưởng, kho tàng bến bãi… nhiều đơn vị đã tổ chức lại nhằm hợp lý hóa hệ thống thiết bị chiếu sáng như thiết kế lại vị trí chiếu sáng, thông gió; thay thế bóng đèn bảo vệ, chiếu sáng hàng lang, bảng hiệu. Các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng chủ động thay thế các bóng đèn thủy ngân bằng đèn Natri tiết kiệm điện, giảm bớt thời gian sử dụng và số lượng đèn trang trí, khống chế tự động về thời gian đóng cắt điện và thực hiện chiếu sáng so le…

Với việc đồng bộ triển khai công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, tính đến nay toàn Tổng Công ty đã tiết kiệm điện được 42.221.525 kWh, đạt 116,96% so với kế hoạch 6 tháng năm 2011, trong đó các đơn vị khối cơ quan, công sở, đơn vị hưởng ngân sách tiết kiệm được 15.219.605 kWh. Trong chiếu sáng công cộng tiết kiệm được 2.739.875 kWh; trong sản xuất, kinh doanh tiết kiệm được 20.081.128 kWh và trong sử dụng ánh sáng sinh hoạt đã tiết kiệm được 14.180.916 kWh.

Nhìn chung, công tác vận động tuyên truyền tiết kiệm điện đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp cộng đồng xã hội, khách hàng sử dụng điện, đối tác, người dân… nhận thức tốt hơn về chủ trương tiết kiệm điện của Nhà nước. Mong rằng thời gian tới, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân hưởng ứng tham gia chương trình tiết kiệm điện vì những hiệu quả thiết thực mang lại cho toàn xã hội.

Theo: www.tietkiemnangluong.vn


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...