An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 07:03 | 27/03/2012

Giảm từ 5-30% chi phí năng lượng nhờ hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001

“Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC-HCMC) đã bắt đầu tư vấn cho doanh nghiệp triển khai hệ thống quản lý năng lượng từ năm 2007 và phần lớn các doanh nghiệp rất thờ ơ. Tuy nhiên, trước áp lực của chi phí năng lượng ngày nay, các doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến vấn đề làm thế nào để cắt giảm chi phí. Không chỉ đơn giản là việc thực thi theo pháp luật, quản lý năng lượng bây giờ chính là giải pháp “ích nước lợi nhà”” – Ông Phạm Huy Phong, Phó Giám đốc ECC-HCMC cho biết như vậy tại hội thảo Quản lý năng lượng (QLNL) được tổ chức ngày 14 tháng 03 vừa qua tại TP. HCM.

Hệ thống quản lý năng lượng – tối ưu hóa quản lý sản xuất

 Ghi nhận tại hội thảo Quản lý năng lượng do ECC-HCMC phối hợp cùng Công ty TNHH Công nghệ Điện Giai tổ chức ngày 14/3 vừa qua, rất nhiều đại diện đến từ doanh nghiệp trọng điểm vẫn còn nhầm tưởng quản lý năng lượng và kiểm toán năng lượng là một. Thực tế, kiểm toán năng lượng chỉ là một bước trong quá trình quản lý năng lượng. Kiểm toán năng lượng chỉ giúp doanh nghiệp phát hiện được những tiềm năng tiết kiệm năng lượng của dây chuyền sản xuất, nhà xưởng vận hành… từ đó cải tạo, thay thế để giúp giảm việc tiêu thụ năng lượng. Chính vì thế, nếu chỉ thực hiện làm kiểm toán năng lượng, chi phí năng lượng sẽ giảm nhưng sau một khoảng thời gian nhất định, chi phí này sẽ lại tăng lên. Còn hệ thống quản lý năng lượng nằm ở một phạm quy rộng lớn và hiệu quả bền vững hơn. Nó được xây dựng để giám sát toàn diện quá trình hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm cả yếu tố máy móc và con người.

Hinh6-1Ông Phạm Huy Phong – Phó Giám đốc ECC-HCMC trình bày tại hội thảo.

Hệ thống quản lý năng lượng gồm có: cơ cấu nhân sự theo một tổ chức nhất định thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cũng như của từng thành viên; quy trình và các công cụ thực hiện việc theo dõi, thống kê, thiết lập các mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp và kế hoạch thực hiện mục tiêu, đánh giá kết quả đạt được. Doanh nghiệp sẽ có một quy trình quản lý chi phí năng lượng một cách có hệ thống nhằm tiết kiệm chi phí. Giảm chi phí vận hành và bảo trì, nghĩa là giảm được giá thành và tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Điều quan trọng nữa là hệ thống quản lý năng lượng sẽ hỗ trợ tích cực cho những hệ thống quản lý chất lượng khác như ISO 9001, 14001, v.v...

Ứng dụng hệ thống Quản lý năng lượng tại TP. HCM

Mặc dù hiệu quả từ việc thiết lập hệ thống quản lý năng lượng sẽ giúp doanh nghiệp giảm từ 5-30%, tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm. Một số doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống quản lý năng lượng cho mình nhưng hầu hết đều mang tính tự phát. Vì vậy, đa phần là thiếu tính hệ thống làm cho hoạt động của hệ thống quản lý năng lượng kém hiệu quả. Từ đó DN không tích cực để duy trì hệ thống quản lý năng lượng quan trọng này. 

Tham gia hội thảo, ông Masashi Kaneko đến từ công ty Hibiya – Nhật Bản cho biết từ năm 2011 Hibiya đã phối hợp cùng ECC – HCMC tham gia nghiên cứu khả thi về tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam. 

Từ năm 2007 đến nay, ECC-HCMC đã tư vấn triển khai hệ thống quản lý năng lượng cho gần 50 doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM, trong đó số lượng doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến việc triển khai hệ thống này tăng lên đáng kể từ năm 2010 – 2011. 

Tham gia hội thảo Quản lý năng lượng, đại diện của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – đơn vị đã triển khai hệ thống quản lý năng lượng tại một số nhà máy cho biết, bằng việc đề ra những chính sách, mục tiêu năng lượng cụ thể với kế hoạch thực hiện rõ ràng, đào tạo và giám sát cũng như khuyến khích cán bộ, công nhân viên thực hiện cộng với việc kiểm toán năng lượng và thay thế một số giải pháp đơn giản đã giúp cho đơn vị giảm được một lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. Và quan trọng hơn hết, bằng những chính sách khen thưởng, khuyến khích định kỳ cho những sáng tạo trong việc tiết kiệm năng lượng, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn rất tự hào về tinh thần và nhận thức về tiết kiệm năng lượng của toàn thể công nhân viên của đơn vị mình. Tương tự như vậy, năm 2009, tòa nhà Đài truyền hình TP. HCM tiết kiệm được 16% so với năm 2008 sau khi thiết lập hệ thống quản lý năng lượng, mặc dù số lượng các hoạt động, sự kiện tăng lên rất nhiều. Đó quả là những con số ấn tượng.

Có mặt tại hội thảo Quản lý năng lượng, Ông Lê Vĩnh Thái, Giám đốc kỹ thuật của khách sạn Renaissence Riverside chia sẻ rằng việc thiết lập hệ thống quản lý năng lượng bước đầu cũng gặp một số trở ngại như kêu gọi tinh thần thực hiện của toàn thể nhân viên hoặc khi tìm kiếm nguồn đầu tư để triển khai các giải pháp về công nghệ… Nhưng với sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn, hệ thống quản lý năng lượng tại Renaissence Riverside đã nhanh chóng đi vào ổn định và thu được những hiệu quả ngoài mong đợi. Chính các nhà đầu tư sau khi nhận thấy những lợi ích cụ thể đã tăng cường các khoản ưu đãi và thưởng ngược trở lại cho khách sạn. 

Tòa nhà khách sạn Renaissence Riverside với việc vận hành hệ thống quản lý năng lượng đã đạt giải 2 tòa nhà QLNL hiệu quả trong cuộc thi QLNL trong công nghiệp và tòa nhà năm 2011
Tòa nhà khách sạn Renaissence Riverside với việc vận hành hệ thống quản lý
năng lượng đã đạt giải 2 tòa nhà QLNL hiệu quả trong cuộc thi QLNL trong
công nghiệp và tòa nhà năm 2011

Với những lợi ích có thể nhận thấy rõ ràng và nhanh chóng của việc thiết lập hệ thống quản lý năng lượng, đây không chỉ là việc làm thực thi theo Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mà trước mắt sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh và khẳng định hình ảnh, thương hiệu trong mắt khách hàng. 

ECC-MN

Theo http://www.ecc-hcm.gov.vn


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...