An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 06:24 | 17/04/2012

Tận dụng năng lượng mặt trời bằng mái nhà kiểu mới

Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học New South Wales đang phát triển một dự án tích hợp các tấm pin mặt  trời  gắn vào cấu trúc mái nhà, giúp tận dụng tối đa diện tích thu nhiệt để sản sinh ra điện năng.

Phó Giáo sư Alistair Sproul cho hay: "Australia có nguồn năng lượng vô tận nhưng hiện nay chúng ta chưa tận dụng được tối đa hiệu suất, vẫn còn lãng phí quá nhiều. Chúng tôi đang thu thập dữ liệu để tìm ra biện pháp tối ưu".

Các nhà nghiên cứu của dự án "Môi trường sống ít carbon" này hiện đang thiết kế một số hệ thống xử lý năng lượng tái chế có thể cung cấp thông tin cụ thể về tính hiệu quả cũng như chi phí trước khi đưa ra thị trường.

Theo các nhà nghiên cứu, mái nhà pin mặt trời sẽ thu được nhiều năng lượng từ mặt trời, trước mắt sẽ đảm bảo điện năng cho hệ thống sưởi ấm không khí cũng như hệ thống nước nóng trong nhà.

Thông thường, các tấm pin mặt trời hiện có trên thị trường hoạt động theo nguyên lý chuyển hóa năng lượng của ánh sáng mặt trời thành điện năng nhưng có sự lãng phí lớn do thiết kế chưa hợp lý.

Để khắc phục nhược điểm này, các nhà nghiên cứu của Trường Đại học New South Wales đã thiết kế một khoảng trống phía sau tấm pin, giúp không khí được làm nóng ở nhiệt độ phù hợp là 25 độ C. Bên cạnh đó, các tấm pin được gia cố đặc biệt để có thể hợp thành một mái nhà chắc chắn.

Theo báo chí Australia, nước này rất chú trọng tới các công nghệ xanh nhằm vừa phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và sản xuất nhưng cũng đồng thời có thể bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Gần đây, Australia và Mỹ đã cùng nhất trí đẩy nhanh chương trình liên kết nghiên cứu giữa hai nước nhằm tìm ra phương pháp hạ thấp chi phí cho các nhà máy điện mặt trời. Phía Australiasẽ đóng góp 50 triệu AUD cho Chương trình hợp tác  này. 

Theo TTXVN

Theo http://www.npc.com.vn


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...