An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 03:49 | 05/06/2012

Cơ quan tôi chưa tiết kiệm điện, nước

Cơ quan nơi tôi làm việc có nhiều phòng ban, các phòng họp, hội trường... Mỗi ngày vài chục chiếc máy lạnh hiệu LG, Panasonic và hàng trăm máy vi tính lúc nào cũng được cán bộ nhân viên mở hết công suất hoạt động.

Buổi sáng, dù thời tiết ngoài trời dễ chịu, khi bước vào các phòng ban làm việc của cơ quan thì hầu hết máy lạnh trong phòng đều đã được người đi trước mở đến lạnh toát cả người. Thời tiết vào buổi trưa oi bức, nóng hơn do vậy từng máy lạnh trong phòng làm việc được đều chỉnh ở chế độ rất lạnh (thường là 18OC).

Có lúc thấy lạnh quá tôi điều chỉnh tăng nhiệt độ lên thì mọi người trong phòng thường phản đối rằng có máy lạnh thì cứ việc sử dụng cho thoải mái, làm vậy chi cho khổ. Vì vậy mà lúc nào tôi cũng phải đem theo áo khoác phòng khi không chịu được lạnh mình cũng có cái để chống lạnh.

Buổi trưa có người ở lại cơ quan, có người về nhà đón con và ăn cơm trưa với gia đình. Phòng làm việc đã ít người hơn, thậm chí không còn người nhưng cũng chẳng ai giảm bớt nguồn sử dụng điện. Nhiều lần tôi để ý thấy nhiều phòng dù không còn người, được khóa cửa cẩn thận nhưng các bóng đèn vẫn sáng trưng và nhiều máy lạnh vẫn đang chạy đều.

Mới đây, chị nhân viên tạp vụ của cơ quan tôi bị một phen hoảng hốt vì chuyện không tiết kiệm điện. Sáng thứ hai vừa rồi chị lên hội trường dọn dẹp, chuẩn bị cho đại hội công nhân viên chức sắp tới. Khi phát hiện các máy lạnh và đèn trong hội trường đang hoạt động hết công suất, chị vội vàng tắt hết và lo lắng không biết sao mình đãng trí quên kiểm tra và tắt máy lạnh ở hội trường. Tuy nhiên, khi nhớ lại tuần qua không có hội họp gì ở hội trường, chị đi tìm nguyên nhân và mới biết chiều thứ sáu trước đó, một số người lên hội trường chơi bóng bàn đã mở hết tất cả đèn và máy lạnh, khi kết thúc mọi người vội vàng ra về nên quên tắt điện.

Chuyện tiết kiệm nước cũng vậy. Nhiều lần tôi ra vào phòng vệ sinh và phát hiện vòi nước chảy tràn do ai đó quên khóa. Còn chuyện mòn van khóa hoặc van khóa nước máy không được chặt nên nước cứ chảy nhỏ giọt từ ngày này qua ngày khác vẫn không ai sửa đã là... chuyện thường ngày ở cơ quan tôi.

Tôi nghĩ câu nói “cha chung không ai khóc” nếu áp dụng trong trường hợp này về tinh thần cũng như ý thức tiết kiệm điện, nước ở cơ quan tôi là hoàn toàn đúng. Hằng tháng khi làm thủ tục thanh toán trên hàng chục triệu đồng tiền điện, nước của cơ quan tôi thấy rất xót. Tôi nghĩ nếu mọi người đều có ý thức tiết kiệm điện nước ở cơ quan như đang sử dụng điện nước ở nhà mình chắc chắn số tiền phải trả điện nước hằng tháng ở cơ quan tôi sẽ giảm hơn rất nhiều. Đó là chưa kể việc tiết kiệm này góp phần nhỏ làm giảm bớt căng thẳng thiếu điện khi mùa khô sắp đến.

MINH VŨ

Theo http://tuoitre.vn

 


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...