Lĩnh vực hoạt động

Công nghệ số

Đăng bởi | 09:58 | 19/03/2014

Sản xuất điện bằng thảm sóng cơ khí ngầm dưới biển

Suốt 5 năm qua, giáo sư Peza Alam cùng một nhóm nhà khoa học ở Đại học California, Berkeley, đã nghiên cứu thành công phương pháp chế tạo một chiếc thảm sóng cơ khí đặt ngầm dưới đáy biển để sản xuất điện.

sxdien

Đây là thiết bị thu năng lượng tự nhiên của đại dương, mà về lý thuyết, có hiệu quả 100% so với 10-20% hiệu quả của năng lượng mặt trời.

Theo giáo sư Peza Alam, trung bình mỗi mét vuông bề mặt trái đất chỉ nhận được 300-400wat bức xạ mặt trời, trong khi sóng đánh trên một diện tích tương đương ở ven bờ California, Mỹ, có thể tạo ra 45 kilowat năng lượng. Ông giải thích, nếu muốn sản xuất được một lượng năng lượng như vậy thì cần 150 mét vuông pin năng lượng mặt trời. Chỉ cần 10 mét bờ biển California cũng sản sinh ra một lượng điện tương đương với các tấm pin mặt trời rộng cỡ một sân vận động.
Nhóm nghiên cứu trên đã thiết kế một bể thử nghiệm 2m và thí nghiệm thành công với nguyên mẫu thảm sóng bằng cao su. Trên thực tế, sóng biển chạy theo nhiều hướng và cao su có thể bị nước muối làm rách. Vì vậy, các nhà khoa học phải thiết kế một bể 3m và thay thế cao su bằng silic hoặc các vật liệu composite.

Alam không phải là nhà khoa học đầu tiên mơ ước tận dụng năng lượng của sóng biển. Song khác với các nhà máy sản xuất điện nhờ sóng biển, thiết bị của ông có những ưu thế vượt trội. Thiết bị không nổi trên bề mặt biển mà đặt ngầm dưới nước.

Thứ nhất, tàu bè vẫn hoạt động bình thường mà không lo bị cản trở.

Thứ hai, khi xảy ra bão tố không cần phải ngừng hoạt động.

Khi bão tố, các tuabin gió và nhà máy nổi trên mặt biển có thể bị phá hủy, trong khi thảm ngầm vẫn an toàn. Nhóm của giáo sư Alam sẽ lắp đặt một thảm thực sự ở đại dương trong năm 2016 với hy vọng trong vòng 10 năm, giá điện do thảm ngầm sản xuất ra có thể cạnh tranh với giá điện hiện nay ở Mỹ, cỡ gần 10 xu một kilowatt/giờ.

Theo: Khoa học


TIN LIÊN QUAN

(08:31 - 25/08/2023)

Công ty Điện lực Bến Tre tổ chức khóa đào tạo nâng cao nhận thức An toàn thông tin

Thực hiện theo Kế hoạch đào tạo hàng năm về nhận thức an toàn thông tin...

(08:13 - 06/07/2023)

Ứng dụng CSKH EVNSPC (App CSKH EVNSPC) – Nơi tiếp thu, giải quyết mọi nhu cầu về điện

Ứng dụng Chăm sóc khách hàng EVNSPC (App CSKH EVNSPC) là một trong...

(10:19 - 11/05/2023)

Hiệu quả mang lại từ lắp đặt công tơ điện tử

Với những tính năng nổi trội, công tơ điện tử đã góp phần minh bạch...

(10:41 - 05/05/2023)

Hội thảo giới thiệu thiết bị bay không người lái (Drone) phục vụ quản lý lưới điện tại Công ty Điện lực Bến Tre

Hiện tại, Công ty Điện lực Bến Tre đang quản lý vận hành 189,418 km...

(09:48 - 05/05/2023)

Hội thảo giới thiệu thiết bị giám sát hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Công ty Điện lực Bến Tre

Hiện tại, Công ty Điện lực Bến Tre đang quản lý 1.533 khách hàng...

(12:07 - 02/03/2023)

Công tơ điện tử đo xa – xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ 4.0

Để đạt được mục tiêu 100% điện tử hóa trong năm 2023, Công ty Điện lực Bến Tre...

(13:08 - 04/07/2022)

THỬ NGHIỆM NỀN TẢNG BẢN ĐỒ SỐ MAP4D TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẾN TRE

Nhằm ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ, từng bước “số hóa”...

(14:10 - 20/06/2022)

KHÓA ĐÀO TẠO “TRUYỀN THÔNG VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM”

Vào ngày 14/6/2022, Công ty Điện lực Bến Tre (Công ty) phối hợp với Hội...

(15:37 - 12/05/2022)

Hội thảo An toàn An ninh mạng trong thời đại mới - Thách thức và giải pháp

Nhằm nâng cao bổ sung kiến thức cho các cán bộ công nhân viên...

(14:23 - 05/04/2022)

Khóa đào tạo "Big Data - Phân tích dữ liệu lớn với Hadoop và Spark"

Với mục đích bổ sung kiến thức cho các cán bộ công nhân viên...