Lĩnh vực hoạt động

Công nghệ số

Đăng bởi | 03:34 | 08/05/2015

Ứng dụng Phần mềm Quản lý thuê trụ điện

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) quản lý hệ thống lưới điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Hệ thống trụ điện ngoài chức năng chính phục vụ truyền tải lưới điện còn được các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình, các đơn vị chức năng khác… sử dụng để treo cáp thông tin, viễn thông truyền tín hiệu. Việc sử dụng chung trụ điện để treo cáp viễn thông là chủ trương của Chính phủ nhằm giảm chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp, đồng thời phục vụ công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, mỹ quan đô thị và mang lại lợi ích cho xã hội.

Các đơn vị sử dụng trụ điện treo cáp thông tin, viễn thông thông qua Hợp đồng thuê trụ ký kết với các Công ty Điện lực. Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý cũng như sự hợp tác giữa ngành Điện với các đơn vị có cáp thông tin viễn thông treo chung trên trụ điện trên địa bàn quản lý, năm 2014, EVN SPC đã giao nhiệm vụ cho Công ty Điện lực Long An triển khai xây dựng phần mềm quản lý thuê trụ điện, với qui mô ứng dụng xuyên suốt 03 cấp: Tổng công ty - Công ty Điện lực - Điện lực.

PM theu tru dien 1

Giao diện phần mềm quản lý thuê trụ

Sau thời gian xây dựng, triển khai thử nghiệm và tổ chức đào tạo ứng dụng tại EVN SPC và 05 Công ty Điện lực: Long An, Đồng Nai, Bến Tre, Tây Ninh và Tiền Giang, phần mềm đã được nâng cấp, cải tiến hoàn thiện các chức năng và đã được EVN SPC tổ chức ứng dụng chính thức cho tất cả các đơn vị từ tháng 03/2015.

Phần mềm có các chức năng đáp ứng nhu cầu quản lý ở các cấp bao gồm:

 • Quản lý toàn bộ số lượng, loại trụ điện cho các đơn vị ngoài ngành thuê để treo cáp thông tin viễn thông; quản lý chặt chẽ doanh thu và công tác thu tiền theo hợp đồng.

 • Nâng cao hiệu quả công tác kiểm đếm thống kê số trụ, cũng như phát hiện kịp thời các trường hợp treo cáp thông tin, viễn thông trái phép trên trụ điện của cấp Điện lực, tạo sự nhất quán số liệu tổng hợp của hợp đồng cho thuê trụ cấp Công ty Điện lực và nâng cao hiệu quả quản lý tổng hợp doanh thu, chi phí của cấp Tổng công ty.

 • Giảm thiểu công tác báo cáo số liệu từ các Điện lực về Công ty Điện lực và từ Công ty Điện lực về Tổng công ty. Đồng thời giúp việc phối hợp tốt hơn giữa đơn vị quản lý trụ và đơn vị sử dụng chung trụ để treo cáp khi có liên quan đến di dời, cải tạo, tháo dỡ trụ điện.

Các kỹ thuật, lưu đồ công việc và chức năng chính của phần mềm:

  • Công nghệ sử dụng: Hệ quản trị CSDL My SQ, ngôn ngữ lập trình: PHP và giao diện truy nhập qua Web;

  • Yêu cầu hạ tầng máy chủ: Sử dụng máy chủ để lưu trữ dữ liệu tại EVN SPC. Các máy tính cá nhân (PC, laptop) của CBCNV được sử dụng để cài đặt phần mềm làm điểm truy cập phần mềm nhằm khai thác hiệu quả trang thiết bị văn phòng hiện có và giảm chi phí đầu tư mới.

  • Cấu hình tối thiểu yêu cầu: Máy chủ (CPU intel xeon quad core; Ram 4G; HDD 500G-1T); máy tính cá nhân (CPU core i3; Ram: 2G; ổ cứng tối thiểu: 20G)

  • Phân cấp quản lý, nhập số liệu và khai thác:

- Cấp 1 (EVN SPC): Quản lý thống kê, tổng hợp số liệu toàn EVN SPC

- Cấp 2 (Công ty Điện lực): Quản lý theo dõi, tổng hợp số liệu và thực hiện hợp đồng cấp CTĐL

- Cấp 3 (Điện lực): Nhập dữ liệu chỉ số trụ đã kiểm đếm thống kê để tính giá trị hợp đồng

  • Lưu đồ chu trình công việc của phần mềm:

PM thue tru dien 2

 • Các phân hệ chính:

- Phân hệ quản trị hệ thống: Có chức năng thêm/ sửa/ xóa danh mục các đơn vị quản lý thuê trụ cấp trực thuộc, quản lý người dùng. Phân quyền cho người dùng quản lý đăng nhập phần mềm, khai thác và thay đổi mật khẩu được cấp.

- Phân hệ quản lý trụ điện, thống kê, báo cáo: Để khởi tạo tên các tuyến cáp, nhánh rẽ trong phạm vi Điện lực quản lý. Cho phép người dùng tại các Điện lực thực hiện thống kê số lượng trụ điện cho thuê của các đối tác theo từng tuyến đường dây, tuyến nhánh rẽ.

- Phân hệ đơn giá, phân hệ hợp đồng: Áp giá thuê trụ, áp giá hợp đồng, quản lý thông tin bên cho thuê và thông tin bên thuê trụ để làm căn cứ cho lập hợp đồng thuê trụ…

- Ngoài ra phần mềm còn các phân hệ gồm: Phân hệ công văn, phân hệ báo cáo, phân hệ theo dõi công nợ đáp ứng tốt các mặt quản lý nghiệp vụ của các cấp.

- Việc đưa Phần mềm quản lý thuê trụ vào công tác quản lý dây cáp thông tin, viễn thông treo chung trên trụ điện của EVN SPC đã mang lại hiệu quả về cải tiến quy trình theo dõi, thống kê và quản lý trụ điện ở các cấp đáp ứng đúng định hướng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các mặt quản lý điều hành sản xuất và dịch vụ khách hàng, hướng đến cải tiến phương thức điều hành, tăng năng suất lao động qua ứng dụng CNTT trong toàn EVN SPC.

Theo: Lê Thành Nhân

 


TIN LIÊN QUAN

(13:08 - 04/07/2022)

THỬ NGHIỆM NỀN TẢNG BẢN ĐỒ SỐ MAP4D TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẾN TRE

Nhằm ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ, từng bước “số hóa”...

(14:10 - 20/06/2022)

KHÓA ĐÀO TẠO “TRUYỀN THÔNG VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM”

Vào ngày 14/6/2022, Công ty Điện lực Bến Tre (Công ty) phối hợp với Hội...

(15:37 - 12/05/2022)

Hội thảo An toàn An ninh mạng trong thời đại mới - Thách thức và giải pháp

Nhằm nâng cao bổ sung kiến thức cho các cán bộ công nhân viên...

(14:23 - 05/04/2022)

Khóa đào tạo "Big Data - Phân tích dữ liệu lớn với Hadoop và Spark"

Với mục đích bổ sung kiến thức cho các cán bộ công nhân viên...

(10:16 - 26/05/2021)

Công ty Điện lực Bến Tre tổ chức tập huấn “Triển khai áp dụng hệ thống Active Directory (AD) - các chính sách áp dụng trên máy tính người dùng phục vụ công việc”

Vào ngày 19/5/2021, Công ty Điện lực Bến Tre tổ chức buổi tập huấn “Triển khai áp dụng hệ...

(17:08 - 14/05/2021)

Khóa đào tạo bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2021 tại Công ty Điện lực Bến Tre

Nhằm hưởng ứng, thực hiện theo chủ đề năm 2021 của Tập đoàn: “Chuyển đổi số trong Tập đoàn...

(09:26 - 09/07/2020)

EVNSPC tuyên truyền nhận thức cho CBCNV về bảo mật, an toàn thông tin

Những năm gần đây công tác ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh và...

(09:17 - 09/11/2018)

Tập huấn nâng cao công tác quản lý vận hành, xử lý sự cố cáp quang

(08:49 - 06/11/2018)

Hướng dẫn sử dụng và phát hành văn bản chữ ký số trên hệ thống văn phòng điện tử E-Office 3.0

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động điều hành sản xuất kinh...