An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 04:27 | 12/06/2015

Miền Nam tăng cường tiết kiệm điện

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô cũng như cả năm 2015, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam.

Ứng phó với thiếu điện

Theo ông Nguyễn Phước Đức, Phó tổng giám đốc EVNSPC, đây là thời điểm “căng thẳng” nhất của ngành Điện miền Nam khi phụ tải đang tăng cao, trong khi các nhà máy thủy điện phía Nam phải hạn chế phát điện vì thiếu nước.

Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng điện EVNSPC nhận đầu nguồn là 16,272 tỉ kWh, tăng 11,31% so với cùng kỳ năm 2014. Dự kiến, tháng 5, sản lượng tiêu thụ sẽ là 4,5 tỉ kWh (tăng 12,1%), công suất tối đa là 7.500 MW (tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2014).

Dưới áp lực phụ tải gia tăng như trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường tối đa khả năng phát điện, áp dụng các biện pháp kỹ thuật và quản lý vận hành, nâng cao khả năng truyền tải điện trên các đường dây 500 kV, 220 kV để truyền tải công suất cao từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam. EVNSPC cũng đang đẩy nhanh tiến độ các công trình 110 kV và lưới phân phối; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương và khách hàng đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện.

Ngay từ đầu năm nay, EVNSPC đề ra mục tiêu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu tiết kiệm 2% điện năng so với sản lượng điện thương phẩm và hoàn thành các chương trình, kế hoạch tiết kiệm điện do EVN giao. “Tổng công ty đang tập trung nâng cao hiệu quả truyền thông về sử dụng điện tiết kiệm, đưa các phong trào tiết kiệm điện, chương trình hưởng ứng Giờ trái đất đi vào đời sống. Đặc biệt tới đây Ngày hội tiết kiệm điện năm 2015 sẽ được tổ chức tại TP. Biên Hoà (Đồng Nai)”, ông Đức nói.

 Đạp xe tuyên truyền tiết kiệm điện trong chương trình Giờ trái đất tại Cần Thơ năm 2015 - Ảnh: Tú Uyên

Tự nguyện đăng ký tiết kiệm điện

Ông Quách Lâm Hưng, Trưởng ban Kỹ thuật sản xuất EVNSPC, cho biết hiện có khoảng 30.000 khách hàng trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam từ Ninh Thuận, Lâm Đồng trở vào (trừ TP.HCM) có sản lượng trên 5.000 kWh/tháng đã đăng ký thực hiện tiết giảm sản lượng điện theo tình hình thực tế sản xuất của đơn vị (khoảng 2% sản lượng thực tế). Cũng theo ông Hưng, một điểm khả quan nữa là trong trường hợp mất cân đối cung cầu của hệ thống, có yêu cầu từ điều độ các cấp thì sản lượng điện tiết giảm của các khách hàng ở 21 tỉnh, thành phía Nam có khả năng sẽ tăng từ 10 - 15%. Sản lượng này còn có thể thay đổi tùy theo đặc thù, quy trình công nghệ của từng khách hàng.

Tiết kiệm điện đã thực sự ăn sâu vào ý thức của doanh nghiệp và người dân. Không chỉ giảm bớt chi tiêu mà còn chia sẻ khó khăn với ngành Điện. Chính vì vậy, tại nhiều địa phương hiện nay, các doanh nghiệp đều cam kết tiết giảm mạnh lượng điện”, ông Hưng nói.

Ông Phạm Viết Ái, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) cho biết, hiện có 1.072 khách hàng tiêu thụ điện năng lớn đã ký thỏa thuận tiết giảm sản lượng điện trong mùa khô. Tiêu biểu như Công ty Tole Phương Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 1) sẽ tiết giảm 5% lượng điện sử dụng trong giờ cao điểm. Tương tự, tại TP.Cần Thơ và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Trà Vinh... nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn cũng đã cam kết ủng hộ ngành Điện trong trường hợp mất cân đối cung cầu của hệ thống. Các doanh nghiệp sẽ bố trí sản xuất vào những giờ thấp điểm và thực hiện đúng cam kết tiết giảm điện đã ký.

Ông Nguyễn Phước Đức cho biết, song song với việc vận động doanh nghiệp, người dân tiết kiệm điện thì EVNSPC cũng đã kịp thời tuyên dương nhiều gương điển hình thực hành tiết kiệm điện trong các chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”, “Ấp/Khu dân cư văn hóa tiết kiệm điện” và “Tuyến phố tiết kiệm điện”. Tổng công ty đã trao hơn 10.000 giải thưởng cho các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp trong các chương trình này. Nhờ đó, kết quả thực hiện sản lượng điện tiết kiệm trong thời gian qua tại EVNSPC và các công ty điện lực đều vượt kế hoạch do EVN giao hơn 20%, chiếm 1,32 - 2,75% tổng sản lượng điện thương phẩm.

Ông Quách Lâm Hưng, Trưởng ban Kỹ thuật sản xuất EVNSPC cho biết:

"Tiết kiệm điện đã thực sự ăn sâu vào ý thức của doanh nghiệp và người dân. Không chỉ giảm bớt chi tiêu mà còn chia sẻ khó khăn với ngành Điện. Chính vì vậy, tại nhiều địa phương hiện nay, các doanh nghiệp đều cam kết tiết giảm mạnh lượng điện"

 Trích từ: www.evn.com.vn


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...