An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 10:27 | 22/06/2015

Lý do để loại bỏ các thiết bị điện đời cũ

Cố sử dụng thiết bị điện đời cũ, ngại đầu tư mua thiết bị mới... khiến tiền điện của nhiều gia đình tăng cao.

Tiền điện giảm vì thay mới thiết bị điện tử

Gia đình ông Nguyễn Văn Phúc (Hà Nội) dù sử dụng ít thiết bị điện, nhưng tiền điện tháng nào cũng cao. Có những lần, ông nộp tiền điện gần một triệu đồng cho gia đình bốn người ở. Sau khi xem xét, các con ông cho hay, nguyên nhân tốn điện có thể do các thiết bị điện đời cũ dẫn đến hao tổn điện năng nhiều.

Để khắc phục tình trạng này, gia đình ông đã dần dần thay thế nhiều đồ điện tử cũ. Đầu tiên là thay chiếc tivi màn hình lồi 32 inchs bằng tivi màn hình LED tiết kiệm điện. Chiếc tủ lạnh nhập bãi to đùng sản xuất từ đời “cổ lai hy” được thay bằng chiếc tủ lạnh mới công nghệ Inventer. Kèm theo đó, điều hòa cũ, hư hỏng và công suất cao thay bằng điều hòa công suất vừa đủ cho diện tích phòng... Sau khi thay, tiền điện giảm tương đối, kèm theo đó, mọi người trong gia đình đều thấy thích thú, thoải mái và tiện nghi hơn.

Các gia đình nên sử dụng tivi màn hình LED

Hiệu quả lâu dài

Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên Trưởng khoa Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, việc thay thế các thiết bị điện cũ bằng các thiết bị mới, dù lúc đầu phải đầu tư tiền tương đối lớn nhưng sẽ nhận được hiệu quả về lâu dài. Theo các đánh giá, khi thay các thiết bị công nghệ cũ bằng công nghệ mới, tùy từng loại có thể tiết kiệm từ 20 - 60% điện năng.

Cụ thể, theo PGS.TS Lê Văn Doanh, có thể so sánh mức độ tiết kiệm điện của một số thiết bị điện đời cũ và mới như sau: Tivi ống phóng điện tử (còn gọi là màn hình lồi, CRT) tốn điện gấp đôi tivi LED có cùng kích thước. Trong khi đó, tivi LED cho hình ảnh sắc nét hơn cũng như an toàn cho mắt. Điều hòa công nghệ biến tần Inventer tiết kiệm điện hơn 30% so với điều hòa không biến tần. Ngoài ra, nếu dùng đèn sợi đốt 60 W thì khi dùng đèn LED có độ sáng tương đương chỉ mất 10 W.

Giải thích về vấn đề này, PGS.TS Lê Văn Doanh cho hay: “Trong khi công nghệ cũ đòi hỏi động cơ luôn phải đạt công suất cực đại thì công nghệ mới cho phép động cơ dừng, giảm công suất khi không dùng hoặc nhu cầu dùng thấp hơn. Ngoài ra, các ứng dụng về vật liệu mới cho phép giảm tổn thất điện năng, bảo vệ sức khoẻ. Như tủ lạnh, công nghệ mới với công suất máy nén cao và bảo ôn tốt thông qua vật liệu xốp, đệm cửa cách nhiệt và cấu trúc kín toàn toàn nên tiết kiệm điện hơn 30%. Ngoài ra, các công nghệ bảo quản khác có khả năng làm thức ăn tươi lâu hơn”.

Các chuyên gia nhấn mạnh, nếu có điều kiện các gia đình nên thay thế một số thiết bị điện “nồi đồng cối đá” bằng công nghệ mới hơn để tiết kiệm điện trong thời gian dài.

Trích từ: tietkiemnangluong.vn


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...