An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi EVNnews | 10:55 | 28/08/2016

EVN: Triển khai các chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2016 - 2020

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hội đồng thành viên (HĐTV) EVN, Tổng Giám đốc EVN yêu cầu các Tổng công ty Điện lực thành viên thực hiện một số nội dung nhiệm vụ nhằm triển khai các chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2016 - 2020.

Ảnh: Hoa Việt Cường/Icon.com.vn

Theo đó, 5 Tổng công ty Điện lực tiếp tục thực hiện các chương trình tuyên truyền Tiết kiệm điện.

Đối với Chương trình cung cấp dịch vụ tiết kiệm năng lượng theo mô hình ESCO, EVN xác định, đây là giải pháp mới và tân tiến được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tập đoàn đã triển khai thí điểm đề án ESCO tại miền Nam (do Tổng công ty Điện lực miền Nam thực hiện từ năm 2014), do đó, trong giai đoạn 2016-2020, EVN khuyến khích các Tổng công ty Điện lực thành viên EVN tiếp tục triển khai thực hiện bằng nguồn vốn do các Tổng công ty tự thu xếp, đảm bảo hiệu quả. Kinh phí thực hiện theo nguyên tắc tự thu bù chi, không hạch toán vào giá thành điện.

Đại diện Ban Kinh doanh EVN cho biết, theo Nghị quyết của HĐTV, từ năm 2016 trở đi sẽ không giao chỉ tiêu tiết kiệm điện theo tỷ lệ phần trăm so với điện thương phẩm và không quy định về phương pháp xác định sản lượng tiết kiệm điện. Các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực chủ động đánh giá kết quả thực hiện công tác tiết kiệm điện hàng năm thông qua các chương trình tiết kiệm điện cụ thể. Đối với Chương trình “tuyên truyền, quảng bá thay đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện”, cho phép thay đổi 300.000 bóng đèn tròn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện tại các hộ nghèo, gia đình chính sách tại phía Bắc và thành phố Hà Nội (miễn phí đèn và nhân công lắp đặt) với giá trị không quá 10,5 tỷ đồng, được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh của các Tổng công ty. EVN sẽ nghiên cứu chỉ triển khai chương trình “Hỗ trợ quảng bá thúc đẩy đèn LED” tại các khu vực và đối tượng thực sự hiệu quả.

Nghị quyết HĐTV EVN yêu cầu các Tổng công ty điện lực xem xét kết hợp các chương trình “hợp tác với các tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước”, “đào tạo năng lực”, “đánh giá hiệu quả các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện”, “dán nhãn năng lượng” của Tổng công ty triển khai cùng các chương trình của Bộ Công thương sử dụng vốn ngân sách nhà nước và của các đơn vị, đề xuất các chính sách hỗ trợ chương trình tiết kiệm điện trong ngành công nghiệp.

Đại diện các Tổng công ty điện lực đã cùng nhau bàn giải pháp để có triển khai các chương trình tiết kiệm điện trong giai đoạn 2016-2020 đạt hiệu quả. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tấn Lộc nhấn mạnh, trong bối cảnh phụ tải điện liên tục tăng cao, tình hình cung cấp điện cho các tỉnh miền Nam vẫn có dự phòng nhưng không nhiều thì việc thực hiện các chương trình tiết kiệm điện, kêu gọi cộng đồng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là hết sức cần thiết, đặc biệt vô cùng quan trọng với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. 

Các Tổng công ty tiếp tục triển khai các chương trình tiết kiệm điện, trong đó tập trung vào 3 Chương trình tiết kiệm điện lớn trong giai đoạn 5 năm, đó là: Giờ Trái đất, Gia đình tiết kiệm điện và Tiết kiệm điện trong trường học. Đối với việc triển khai mô hình ESCO cũng như các chương trình, chính sách mới, Ban Kinh doanh sẽ sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với Tổng công ty để thực hiện. Phó Tổng Giám đốc EVN cũng yêu cầu, các đơn vị tiếp tục thực hiện công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng theo tinh thần chỉ thị 989 năm 2016 của EVN, đẩy mạnh việc tuyên truyền nhận thức về tiết kiệm điện đến đông đảo cộng đồng và khách hàng sử dụng điện./.


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...