An toàn & tiết kiệm điện

An toàn & tiết kiệm điện

Đăng bởi Trích từ EVN SPC | 10:12 | 03/12/2016

Miền Tây Nam bộ: Báo động đỏ về tai nạn chết người do điện

Tại khu vực miền Tây Nam bộ từ đầu năm đến nay, đã có hàng trăm vụ tai nạn do điện, làm nhiều người tử vong. Mặc dù đã được ngành điện liên tục khuyến cáo mức độ nguy hiểm từ điện những sự bất cẩn dẫn đến chết người vẫn tiếp tục xảy ra.

Bảng quảng cáo nằm sắt đường dây điện vi phạm nghiêm trọng an toàn về điện

Đại diện Công ty Điện lực Cà Mau cho biết, trong năm 2016 ở Cà Mau đã xảy ra 17 vụ tai nạn về điện gây chết người. Trong 4 vụ tai nạn về điện xảy ra gần đây, 3 vụ tai nạn do vi phạm hành lang lưới điện cao áp, 1 vụ va chạm điện áp làm tử nạn 3 người và nhiều người bị thương.

Chị Trần Kim Phượng, ngụ ấp Lợi Đông, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau nhớ lại, do gia đình cần mở rộng quán bán hàng, chồng chị tự kéo điện từ trong nhà ở ra quán trong lúc trời mưa và bị điện giật rơi xuống mương nước tử vong. “Chồng mất để lại vợ và hai con nhỏ trong gia cảnh túng bấn nên mỗi khi nhớ lại vụ tai nạn tôi không sao quên được nỗi đau này”- chị Phượng ngậm ngùi.

Ngày 26/9/2016 ngôi nhà số 208 đường Bà Triệu, phường 3 tại TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cũng đã xảy ra tai nạn về điện, làm 1 người tử vong và 5 người bị thương khi nhóm công nhân này đưa tấm bảng hiệu lớn có khung sắt lên cao để gắn ở phía trước đã vô ý vướng vào dây cáp chính cung cấp điện cho ngôi nhà. Những người bị nạn đều là công nhân được thuê lắp đặt bảng hiệu của Công ty quảng cáo SIMBA.

Anh Nguyễn Thanh Hòa - bảo vệ ngân hàng, người chứng kiến vụ việc kể, khoảng 4 giờ chiều thì nghe một tiếng nổ lớn và thấy mấy người bị ngã trên giàn giáo xuống. Sau tiếng nổ lần 2 mọi người mới tắt được cầu giao và đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, tại địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra 4 vụ tai nạn lớn về điện, làm chết 3 người và hàng chục người bị thương. Ở Bạc Liêu có những địa phương tai nạn về điện xẩy ra liên tục và gây ra hậu quả rất lớn. Đơn cử như xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu, trong 3 năm qua đã có 8 trường hợp người nuôi tôm bị tử vong do điện giật. Tại xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cũng đã xảy ra 2 vụ tai nạn điện ở khu vực vuông tôm làm chết hai người.

Ông Trần Quyền Dự - Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu cho biết, nguyên nhân chính là do người sử dụng điện ý thức kém về an toàn điện, chủ quan trong nhiều tình huống khi sử dụng hoặc giăng mắc điện mới.

Các công trình xây dựng, đặc biệt là các bảng quảng cáo đeo sát đường dây điện rất dễ nhận thấy ở khu vực miền Tây Nam bộ hiện nay

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2016, tỉnh Cà Mau xảy ra 17 vụ tai nạn về điện gây chết người. Riêng tỉnh Đồng Tháp, đã xảy ra 24 vụ tai nạn điện làm 20 người chết và 5 người bị thương, trong đó 95% là xảy ra ở các hộ dân. Tại các tỉnh như Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp... gần đây cũng đã có rất nhiều cái chết đáng thương vì điện do chủ quan trong sử dụng điện như dựng ăng ten tivi, cơi nới nhà cửa gần đường dây điện, dùng điện để bơm nước, bẫy chuột, đánh cá, thả diều. Đặc biệt, việc câu đuôi điện sau đồng hồ (còn gọi là  chia hơi) của nhiều hộ dân vẫn diễn ra khá phổ biến ở khu vực miền Tây Nam bộ, chiếm tỷ lệ hơn 10%, gây cho đường dây điện luôn bị quá tải, cháy nổ công tơ.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Tổng Công ty Điện lực miền Nam cho biết, không tính TP. HCM, trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 10 vụ tai nạn điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và hàng trăm vụ tai nạn điện sinh hoạt ở các hộ dân. Để khắc phục những tai nạn này, nhiều năm qua, Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã yêu cầu 21 đơn vị thành viên phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền các quy tắc an toàn về sử dụng điện nhưng sự cố tai nạn về điện vẫn tiếp tục tái diễn.


TIN LIÊN QUAN

(08:43 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(11:18 - 07/10/2020)

Thông tin báo chí: Tai nạn điện ngoài dân tại ấp Tân Đông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

THÔNG TIN BÁO CHÍ TAI NẠN ĐIỆN NGOÀI DÂN  

(08:33 - 07/09/2020)

Thông tin báo chí: Tai nạn điện ngoài dân tại ấp An Thạnh A, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre

THÔNG TIN BÁO CHÍ TAI NẠN ĐIỆN NGOÀI DÂN  

(09:55 - 09/07/2020)

Cấp cứu người bị điện hạ áp giật

Trong tháng 5,6 /2020 vừa qua trên địa bàn thành phố Bến Tre xảy ra 3 vụ tai nạn điện đáng tiệc xảy...

(10:56 - 09/06/2020)

Tập huấn chuyên đề sử dụng điện an toàn - tiết kiệm và hiệu quả

Sau thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kế hoạch tuyên truyền sử dụng điện...

(16:44 - 10/03/2020)

Sử dụng ná thun bắn chim gây hư hỏng thiết bị sự cố lưới điện

Hiện nay trên địa bàn thành phố Bến Tre có rất nhiều trường hợp người dân sử dụng ná thun để dùng...

(11:01 - 21/02/2020)

Vệ sinh cách điện hotline bằng nước áp lực cao

Bến Tre nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, giáp với biển Đông, với mạng lưới sông ngòi chằng chịt. Mặt...

(11:22 - 03/10/2019)

Thông cáo báo chí: Tai nạn điện ngoài dân xảy ra tại khu phố 3, Phường 8, Thành phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẾN TRE THÔNG CÁO BÁO CHÍ   ...

(15:14 - 01/10/2019)

Huấn luyện, sát hạch định kỳ an toàn vệ sinh lao động năm 2019 tại Công ty Điện lực Bến Tre

Nhằm giúp các CBCNV nâng cao kiến thức pháp luật, cập nhật các văn bản chế độ chính sách của nhà...

(16:12 - 18/03/2019)

Tổ chức lớp huấn luyện an toàn cho CBCNV Đội QLVH lưới điện Cao thế Bến Tre khi chuyển đổi công tác

Công ty luôn quan tâm và đặt công tác an toàn vệ sinh lao động lên hàng đầu. Ngay sau khi tiếp nhận...