An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Trích từ EVN SPC | 16:44 | 13/03/2017

Xu hướng sử dụng đèn LED lan rộng

Vài năm trở lại đây, đèn LED được sử dụng trong chiếu sáng công cộng trên địa bàn tỉnh vì nhiều ưu thế như: Tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ kéo dài, tia sáng tập trung, cho ánh sáng tức thì.

Đèn LED được sử dụng trong chiếu sáng công cộng trên đường tỉnh 883 trước Khu công nghiệp Giao Long (huyện Châu Thành).

Hiện nay, công nghệ đèn LED ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chiếu sáng tại các công trình dân dụng, thương mại, công nghiệp và đặc biệt là chiếu sáng công cộng, thay thế đèn cao áp ở nhiều tuyến đường.

Anh Trần Thanh Bảo Quốc, Đội trưởng Đội chiếu sáng công cộng- Công ty cổ phần Công trình đô thị Bến Tre cho rằng: Ưu thế của đèn LED là hiệu suất phát quang cao hơn khoảng 20% so với đèn truyền thống (đèn Sodium, Metal halide) và ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, còn dễ điều chỉnh hướng ánh sáng do đèn LED gồm nhiều bóng nhỏ, có thể điều chỉnh ánh sáng về hai bên hay giữa tùy ý. Cho ánh sáng tức thì, không như đèn truyền thống phải mất vài phút mới từ từ sáng.

Thích nghi dãy điện áp rộng nhờ bộ nguồn có ổn áp nên đèn LED không bị ảnh hưởng nhiều khi điện yếu, không đúng công suất. Ánh sáng của đèn LED trông thật hơn, không giật chớp tắt như đèn dây tóc, ít gây ảo giác cho người làm việc, nhất là trong môi trường công nghiệp phải sử dụng nhiều loại máy móc với tần số quay cao. Đèn LED có đủ màu sắc, dễ chọn lựa.

Từ năm 2014, UBND TP. Bến Tre đã có chủ trương sử dụng đèn LED để tiết kiệm năng lượng. Cũng trong năm này, thành phố đã thay thế 55 bộ đèn cao áp bằng đèn LED trên các tuyến đường: Đồng Khởi, Nguyễn Đình Chiểu, Cách Mạng Tháng Tám, Đoàn Hoàng Minh với kinh phí gần 800 triệu đồng. Đến nay, các bộ đèn LED vẫn sử dụng ổn định, không hư hao, trong khi đó các bộ đèn truyền thống thường hư, phải thay tăng-phô, tụ bù…

Phòng Quản lý đô thị UBND TP. Bến Tre thông tin: Các tuyến đường có sử dụng đèn LED xen với đèn truyền thống qua theo dõi cho thấy đã tiết kiệm được 40% tiền điện so với tuyến không sử dụng loại đèn mới này.

Gần đây, một số huyện như Bình Đại vừa lắp 25 bộ đèn LED trong khu vực nội ô thị trấn và đường huyện 15 để chiếu sáng công cộng, đảm bảo an toàn giao thông. Huyện Ba Tri cũng vận động xã hội hóa thay 95 bộ đèn truyền thống bằng đèn LED. Bên cạnh việc thay thế đèn theo công nghệ cũ, nhiều công trình giao thông mới xây dựng cũng chọn đèn LED để chiếu sáng.

Mới đây nhất là hệ thống chiếu sáng khu vực đường tỉnh 883 phía trước Khu công nghiệp Giao Long đã được lắp mới 179 bộ đèn LED với chiều dài 4,4km đường từ vòng xoay đường tỉnh 883 (Giao Long - Nguyễn Thị Định) hướng về cầu Rạch Miễu.

Anh Nguyễn Hoàng Nam - bảo vệ Khu công nghiệp Giao Long khu vực cổng D6 cho biết: “Khi chưa có hệ thống chiếu sáng công cộng, hầu như tuần nào trước cổng D6 cũng xảy ra 2, 3 vụ tai nạn hoặc va chạm giao thông do khu vực này rất tối. Những công nhân làm tăng ca đi lại vào ban đêm rất lo lắng. Từ khi có đèn chiếu sáng, tình trạng mất an toàn giao thông không còn xảy ra nữa”.

Không chỉ tiết kiệm năng lượng, công nghệ LED còn được ưa chuộng để làm đèn trang trí. 

Ông Lê Văn Vũ - Trưởng Phòng Quản lý năng lượng Sở Công Thương cho biết: Đèn LED xuất hiện tại Bến Tre khoảng 3 năm gần đây, tuy giá thành đắt gấp ba lần so với đèn công nghệ cũ, nhưng hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao, tuổi thọ hơn 10 ngàn giờ, gấp 5 lần so với đèn truyền thống, đa dạng chủng loại về công suất.

Đèn LED được xem là một thiết bị sử dụng điện có ưu điểm tiết kiệm năng lượng nhằm góp phần thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Chỉ thị số 03/2013 của UBND tỉnh Bến Tre về việc đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trên địa bàn tỉnh.


TIN LIÊN QUAN

(09:16 - 11/06/2022)

Tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa mưa bão trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tuân thủ pháp luật về...

(15:50 - 12/01/2022)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(15:39 - 12/01/2022)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(14:56 - 12/01/2022)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(08:28 - 31/07/2019)

Bộ Công thương ban hành thông tư số 23/2017/TT-BCT quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Theo đó, Đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, Đơn vị phân phối điện có trách nhiệm đánh giá nhu...

(14:45 - 07/06/2019)

Bến Tre triển khai chương trình tư vấn lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số...