An toàn & tiết kiệm điện

An toàn & tiết kiệm điện

Đăng bởi Phạm Lưu Niệm - Phòng KGMBĐ | 14:14 | 19/07/2017

Ngành điện tiếp tục đầu tư cấp điện phục vụ nghề nuôi tôm và đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn - tiết kiệm và hiệu quả

Những năm gần đây, tình hình nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh đặc biệt là nghề nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, có thời điểm giá tôm tăng cao, nghề nuôi tôm phát triển nóng nhiều hộ dân đã sử dụng điện sinh hoạt để nuôi tôm dẫn đến quá tải cho trạm biến áp công cộng, ảnh hưởng đến nguồn sinh hoạt của nhiều hộ khác. Theo số liệu thống kê của Ủy ban nhân tỉnh Bến Tre, năm 2016 diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh toàn tỉnh là 11.328 ha, dự kiến năm 2017 diện tích nuôi tôm toàn tỉnh sẽ tăng lên khoảng 11.500 ha.

 

 Ao nuôi  (ở xã Thừa Đức - Bình Đại), ảnh từ Báo Đồng Khởi.

Hiện nay, theo ước tính chi phí tiền điện cho 1 ao nuôi tôm trong một vụ nuôi 3 tháng trung bình khoảng 15 triệu đồng, để tiết kiệm chi phí nhiều hộ nuôi đã đầu tư hoặc thuê trạm biến áp chuyên dùng sử dụng, bên cạnh đó là nghiên cứu nhiều giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả nuôi và tiết kiệm chi phí tiền điện. Hầu hết các hộ nuôi tôm đều sử dụng mô-tơ điện để chạy quạt, máy sụt khí...mô-tơ vận hành tiêu tốn điện khoảng 1,6 kWh/giờ. Tuy nhiên gần đây, nhiều hộ đã bắt đầu gắn trục lăn sản lượng điện tiêu thụ trong mỗi giờ giảm còn khoảng 1,2 kWh.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế mang lại thì tai nạn lao động do sử dụng trong nuôi tôm ngày càng tăng, nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc đã xảy ra. Qua khảo sát hiện trạng các vùng nuôi tôm, thông thường đường dây kéo từ bình hạ thế hoặc từ đồng hồ điện trong nhà đến các ao nuôi tôm rất dài nhưng tình trạng sử dụng gỗ tạp hoặc trên cây xanh vẫn còn phổ biến, thậm chí có trường hợp dây điện được mắc trực tiếp vào trụ đỡ mà không có sứ cách điện, nhiều nơi để dây điện treo cao chỉ trên đầu người rất mất an toàn, gây nguy cơ xảy ra tai nạn điện cao.

Trong khi đó, theo khuyến cáo của ngành Điện, đường dây điện phải dùng dây bọc cách điện, tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng. Khi kéo điện nên sử dụng đủ dây nóng và dây nguội. Cầu dao, công tắc, ổ cắm phải đặt ở nơi khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng, tránh mực nước xâm phạm. Các trụ đỡ dây điện bằng gỗ mục, không vững hay gắn trên cây xanh cần nhanh chóng thay thế bằng các trụ bê tông đúng chiều cao qui định. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để sửa chữa, thay thế kịp thời các thiết bị điện, dây dẫn bị hư hỏng, tróc vỏ cách điện,...

Theo đó vấn đề đặt ra đối với ngành Điện hiện nay là phối hợp chính quyền địa phương vận động người dân hoàn thiện hệ thống lưới điện và thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Tổng công ty Điện lực miền Nam hiện đang triển khai “Cẩm nang tuyên truyền tiết kiệm điện trong nuôi tôm”, theo đó Tổng công ty yêu cầu các Công ty Điện lực thống kê và khảo sát cụ thể về hoạt động, diện tích nuôi, mật độ tôm, thời gian nuôi,...đặc biệt là sản lượng điện hiện đang cung cấp đối với các loại hình nuôi tôm từ đó đề xuất các giải pháp hoặc ý tưởng khả khi có thể áp dụng khoa học công nghệ mới thay thế công nghệ lạc hậu, thiết thực trong sử dụng điện tiết kiệm và an toàn phù hợp với từng loại hình nuôi tôm./.


TIN LIÊN QUAN

(08:43 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(11:18 - 07/10/2020)

Thông tin báo chí: Tai nạn điện ngoài dân tại ấp Tân Đông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

THÔNG TIN BÁO CHÍ TAI NẠN ĐIỆN NGOÀI DÂN  

(08:33 - 07/09/2020)

Thông tin báo chí: Tai nạn điện ngoài dân tại ấp An Thạnh A, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre

THÔNG TIN BÁO CHÍ TAI NẠN ĐIỆN NGOÀI DÂN  

(09:55 - 09/07/2020)

Cấp cứu người bị điện hạ áp giật

Trong tháng 5,6 /2020 vừa qua trên địa bàn thành phố Bến Tre xảy ra 3 vụ tai nạn điện đáng tiệc xảy...

(10:56 - 09/06/2020)

Tập huấn chuyên đề sử dụng điện an toàn - tiết kiệm và hiệu quả

Sau thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kế hoạch tuyên truyền sử dụng điện...

(16:44 - 10/03/2020)

Sử dụng ná thun bắn chim gây hư hỏng thiết bị sự cố lưới điện

Hiện nay trên địa bàn thành phố Bến Tre có rất nhiều trường hợp người dân sử dụng ná thun để dùng...

(11:01 - 21/02/2020)

Vệ sinh cách điện hotline bằng nước áp lực cao

Bến Tre nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, giáp với biển Đông, với mạng lưới sông ngòi chằng chịt. Mặt...

(11:22 - 03/10/2019)

Thông cáo báo chí: Tai nạn điện ngoài dân xảy ra tại khu phố 3, Phường 8, Thành phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẾN TRE THÔNG CÁO BÁO CHÍ   ...

(15:14 - 01/10/2019)

Huấn luyện, sát hạch định kỳ an toàn vệ sinh lao động năm 2019 tại Công ty Điện lực Bến Tre

Nhằm giúp các CBCNV nâng cao kiến thức pháp luật, cập nhật các văn bản chế độ chính sách của nhà...

(16:12 - 18/03/2019)

Tổ chức lớp huấn luyện an toàn cho CBCNV Đội QLVH lưới điện Cao thế Bến Tre khi chuyển đổi công tác

Công ty luôn quan tâm và đặt công tác an toàn vệ sinh lao động lên hàng đầu. Ngay sau khi tiếp nhận...