Công bố thông tin

Thông tin giá điện

Đăng bởi Thanh Bình - PC Hậu Giang | 14:13 | 05/01/2019

Công ty Điện lực Hậu Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở.

Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 28/8/2018 của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở.. Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh (Sở Công Thương, Công an tỉnh và Công ty Điện lực Hậu Giang) đã tái kiểm tra các nhà trọ từng vi phạm quy định về giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở. Ngoài tín hiệu vui là nhiều hộ kinh doanh nhà trọ đã điều chỉnh lại giá bán lẻ điện đúng quy định, tuy nhiên vẫn còn một vài trường hợp vẫn chưa áp đúng theo mức giá quy định.

 

Ông Lê Bình - PGĐ Điện lực Châu Thành A và ông Trần Kim Chung – Thanh tra Sở Công Thương kiểm tra việc niêm yết giá bán điện tại các nhà trọ

Công ty Điện lực Hậu Giang đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện việc áp giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở, nhất là địa bàn tập trung nhiều nhà trọ, gần các trường học, khu công nghiệp, nơi có nhu cầu thuê nhà luôn ở mức cao như huyện Châu Thành A, thành phố Vị Thanh. Nhiều hộ kinh doanh nhà trọ sau khi cam kết đã tiến hành điều chỉnh, góp phần giảm tình trạng người thuê nhà phải trả tiền điện với giá cao.

Anh Nguyễn Lê Vinh, chủ nhà trọ ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Tôi đã điều chỉnh giá điện từ khi biết thông tin quy định, trước đó tôi thu 3.000 đồng/kWh. Tuy thay đổi về giá nhưng nhà trọ vẫn duy trì các thiết bị như máy giặt dùng chung, đèn chiếu sáng ở cổng, lối ra vào…, Sinh viên và người lao động là những người vui nhất khi quy định này góp phần làm giảm chi phí hàng tháng cho họ. Em Lâm Nhật Nam, sinh viên ngành y, Trường Đại học Võ Trường Toản chia sẻ: “Từ khi chủ nhà trọ tính giá điện còn 2.300 đồng/kWh, tiền điện của phòng em giảm cỡ 70.000 đồng/tháng. Sống xa nhà, chi phí đủ thứ từ sinh hoạt đến học hành nên giảm được bao nhiêu em thấy đỡ bấy nhiêu”.

Bên cạnh những người được hưởng niềm vui khi giá điện được áp dụng đúng quy định, không ít người thuê nhà vẫn chưa biết về quy định này, hoặc biết nhưng không có hình thức phản ánh nên vẫn chịu mức giá điện cao hơn bình thường. Một phần do các chủ nhà trọ dù nắm được quy định này nhưng không phổ biến đầy đủ thông tin đến người thuê nhà, không niêm yết giá điện công khai ở khu vực dễ nhìn thấy hoặc đến từng phòng trọ. Một số người thuê nhà cũng tỏ ra thờ ơ với chính lợi ích của mình khi hàng tháng đóng các khoản chi phí mà không theo dõi kỹ hóa đơn để biết rõ mức giá mỗi kWh điện là bao nhiêu, suy nghĩ rằng ở đâu cũng đóng như vậy thì mình cũng đóng theo.

Dù trong quy định có nêu rõ giá bán lẻ điện trong hóa đơn được cộng 10% cho các tổn thất điện năng, chi phí điện dùng chung nhưng một số chủ nhà trọ vi phạm vẫn lấy lý do phải thu cao hơn là để bù vào các chi phí đầu tư khác hoặc số điện tiêu thụ đo bằng đồng hồ lẻ ở mỗi phòng và đồng hồ tổng không khớp, trong khi họ trả tiền điện theo bậc thang nên phải thu cao hơn.

 

 

 

Kiểm tra các nhà trọ việc thực hiện áp giá điện cho sinh viên, người thuê nhà để ở.

Đối với các hộ kinh doanh nhà trọ, ngoài nhiệm vụ phải thu giá điện theo đúng quy định, cần phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn về điện, thường xuyên kiểm tra, bảo trì, thay thế đường dây và thiết bị đã cũ kỹ nhằm giảm tỷ lệ tổn thất điện năng góp phần giảm chi phí hàng tháng, đây là công việc cần thiết nhưng một số chủ nhà trọ lại chần chừ không làm ngay do phải tốn kém chi phí. Ông Lê Bình, Phó Giám đốc Điện lực Châu Thành A – Công ty Điện lực Hậu Giang, thông tin: Các chủ nhà trọ có thể liên hệ với Điện lực tại địa phương để được tư vấn các giải pháp giảm tổn thất điện năng, từ đường dây đến các thiết bị điện đang sử dụng. Việc này ngoài đảm bảo an toàn điện còn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí, có lợi ích về lâu dài cho người kinh doanh. 

Nhiệm vụ được Công ty Điện lực và các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện thường xuyên và đẩy mạnh hơn trong thời gian tới là tuyên truyền, kiểm soát việc thực hiện giá bán điện theo quy định đối với các chủ nhà trọ cho thuê nhà để ở. Đối với những trường hợp hộ kinh doanh nhà trọ vi phạm, ông Nguyễn Văn Thậm, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh, cho biết: “Tùy theo mức độ vi phạm sẽ có biện pháp xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền không chỉ đến các hộ kinh doanh mà mọi người thuê nhà đều hiểu rõ quy định, nhằm đảm bảo được lợi ích của người sử dụng điện, nhất là đối tượng sinh viên, học sinh, người lao động nghèo thuê nhà để ở”.

Thanh Bình - PCHG


TIN LIÊN QUAN

(10:48 - 05/05/2023)

SAU ĐIỀU CHỈNH TĂNG GIÁ ĐIỆN, KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG ĐIỆN SINH HOẠT PHẢI TRẢ THÊM BAO NHIÊU TIỀN ĐIỆN MỖI THÁNG

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BCT ngày 4/5/2023 về...

(10:49 - 06/09/2021)

Hàng triệu khách hàng tại 21 tỉnh thành phía Nam được giảm giá điện, giảm tiền điện

Dự kiến khoảng trên 1.170 tỷ đồng là tổng số tiền điện được giảm cho các đối...

(09:43 - 30/08/2021)

Chính phủ thống nhất giảm tiền điện đợt 5 cho 3 nhóm doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 thống nhất phương...

(08:50 - 09/08/2021)

EVN thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4 cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

Trên tinh thần tích cực chung tay cùng cả nước phòng chống dịch...

(10:00 - 02/08/2021)

EVN giảm giá điện, tiền điện đợt 4 cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID 19

EVN giảm giá điện, tiền điện đợt 4 cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID 19

(17:41 - 14/07/2021)

Đối tượng nào được giảm giá điện, tiền điện đợt 3 do ảnh hưởng dịch COVID-19?

(21:45 - 14/04/2020)

Giá điện mặt trời mái nhà sau thời điểm 30/6/2019 là 1.943 đồng/kWh

Ngày 6/4/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện...

(10:17 - 23/03/2020)

Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương chiều 20/3/2020, đại điện Cục...

(08:26 - 05/06/2019)

EVN giải trình thông tin về giá bán điện gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp nhận được ý kiến của Đại biểu ở nghị trường Quốc hội tại phiên thảo...