Trang chủ Khoa học Công nghệ Đề tài - Sáng kiến
 

Giải pháp chống động vật gây sự cố lưới điện

Địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre có đặc điểm phần lớn là trồng cây ăn trái, nên nguy cơ xảy ra sự cố khi có rắn bò lên lưới điện trung thế rất cao. Giải pháp ốp tôn ngoài thân trụ và bịt lỗ trụ bằng mút xốp là giải pháp để chống rắn bò lên trụ gây sự cố lưới điện hiện nay đang áp dụng tại các Điện lực, nhưng sau khi thực hiện tình trạng sự cố do rắn vẫn xảy ra do sau thời gian sử dụng một số vị trí lắp mút xốp bị hư hỏng vì bị côn trùng phá hủy và mưa gió làm rơi mút xốp ra khỏi lỗ trụ nên việc lắp mút xốp vào trụ hiệu làm tốn thời gian và nhân công trong việc kiểm tra, thay thế.

                     1.Hình ảnh côn trùng phá hủy mút xốp                              2. Hình ảnh nút nhựa bịt lỗ trụ

Năm 2015, mặc dù đã thực hiện các giải pháp chống rắn bò lên trụ điện các nhưng trên địa bàn huyện Châu Thành đã xảy ra 52 sự cố, tổng thời gian mất điện là 44 giờ 06 phút. Riêng nguyên nhân sự cố do rắn là 13 trường hợp, chiếm 25%, thời gian mất điện là 6 giờ 35 phút, sản lượng điện bị mất ước khoảng 44.017kWh, có 2 trường hợp xảy ra làm mất điện trong khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp.

Hình ảnh nút nhựa bịt lỗ trụ gắn vào trụ

Trước thực trạng trên, để ngăn ngừa rắn bò lên trụ gây sự cố lưới điện và làm hỏng thiết bị điện, Điện lực Châu Thành (Công ty Điện lực Bến Tre)  đã nghiên cứu đưa ra giải pháp thiết kế nút nhựa bịt kín lỗ trụ. Sau nhiều lần phối hợp điều chỉnh quy cách, nút nhựa HDPE bịt lỗ trụ đã được sản xuất thành công và đưa vào sử dụng.

          - Qui cách nút nhựa bịt lỗ trụ: Nắp là hình chóp, tròn có đường kính 3cm; chiều dài cả nút là 2,5cm, có 2 chấu dính liền với nắp có đường kính bên trong cách nhau 1,2cm và đường kính bên ngoài là 2cm nhằm tạo sự bám sát giữa nút nhựa và lỗ trụ.

          - Chất liệu: Dùng nhựa HDPE và pha trộn với chất phụ gia làm cho nút nhựa vừa có độ cứng và có độ dẽo, chịu được nhiệt độ môi trường để có thể sử dụng trong thời gian dài (ít nhất 10 năm).

          - Số lượng nút nhựa bịt lỗ trụ cần sử dụng cho mỗi cây trụ:

+ Trụ không lắp các thiết bị: Dự kiến lắp 16 nút, tính từ phía trên vị trí ốp tôn (Từ chống xéo trở lên). Mỗi mặt trụ có 5 lỗ trụ x 4 mặt là 20 lỗ trụ và trừ đi 4 lỗ trụ ( 2 lỗ trụ lắp đà và 2 lỗ trụ lắp chống xéo ).

+ Trụ có lắp các thiết bị điện như trạm biến áp, hệ thống đo đếm, tụ bù, recloser, LBFCO, FCO... thì tùy vào số lượng l lỗ trụ thực tế để sử dụng số lượng nút cho phù hợp.

- Thao tác lắp và tháo nút bịt lỗ trụ khi sử dụng: Nút nhựa được thiết kế rất thuận lợi cho việc lắp và tháo nút ra khỏi lổ trụ. Người công nhân leo lên trụ có thao tác đến các lỗ trụ đã được bịt thì dùng vít dẹp, bút thử điện hoặc có thể dùng bằng tay để tháo nút cho vào túi áo và khi làm xong công tác thì gắn vào trở lại (Thời gian thao tác tháo khoảng từ 3 giây đến 5 giây cho 01 nút ).

- Đối với các cây trụ có một số lỗ trụ dư một lượng xi măng, nếu cố gắng ép nút bịt lỗ trụ vào thì sẽ bị gãy ngàm nên khi gặp các lỗ trụ này phải đục bỏ lượng xi măng dư với chiều dài bằng nút bịt lỗ trụ để nút sử dụng được lâu dài.

- Giá thành 498 đồng/nút, chi phí bịt lỗ trụ cho 01 cây trụ không lắp thiết bị điện thì đầu tư khoảng 7.968 đồng/trụ.

- Các vị trí trụ không phải lắp nút nhựa bịt lỗ trụ là các trụ điện trên các tuyến đã dùng dây cáp bọc trung thế và các tuyến còn lại vẫn sử dụng nút bịt lỗ trụ như: Trụ điện trên các tuyến trung thế sử dụng dây trần, trụ điện có lắp đà composite, trụ điện trên các tuyến đã tháp đà sắt đầu trụ và trụ điện có lắp đặt thiết bị điện như : Trạm biến áp, tụ bù, recloser, LBFCO, FCO... và hệ thống đo đếm.

Theo thống kê tình hình sự cố trên địa bàn huyện Châu Thành lũy kế đến ngày 4/10/2016 đã xảy ra 54 sự cố, tổng thời gian mất điện là 29 giờ 43 phút. Riêng nguyên nhân sự cố do rắn chỉ còn 05 trường hợp, chiếm 9,26% trong tổng số sự cố, thời gian mất điện là 3 giờ 51 phút, sản lượng điện bị mất ước khoảng 20.700kWh, có 01 trường hợp xảy ra làm mất điện trong khu công nghiệp An Hiệp. Đặc biệt chưa xảy ra sự cố do rắn bò lên trụ các vị trí trụ điện đã dùng nút nhựa HDPE bịt lỗ trụ.

Qua thời gian sử dụng thử nghiệm 6 tháng cuối năm 2016, đánh giá kết quả mang lại và lãnh đạo Công ty Điện lực Bến Tre đã cho phép Điện lực Châu Thành triển khai đại trà sử dụng nút nhựa HDPE bịt lỗ trụ trên địa bàn huyện Châu Thành trong năm 2017 và đã được công nhận sáng kiến hợp lý hóa sản xuất năm 2016.

In      Trở về Bùi Vinh Quang - ĐL Châu Thành
Đầu trang