Trang chủ Khoa học Công nghệ Đề tài - Sáng kiến
 

Xây dựng phần mềm quản lý hoạt động công đoàn

Công đoàn TCty Điện lực miền Nam là đơn vị có địa bàn hoạt động rộng khắp 21 tỉnh, thành phía Nam với 32 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc và đơn vị liên kết. 

Gắn biển “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên thuộc Điện lực Trà Vinh. Ảnh: CĐ EVNSPC 

Để Công đoàn cấp trên thuận tiện trong quản lý, các đơn vị dễ dàng trao đổi với nhau các kinh nghiệm, cách làm hay, Công đoàn TCty Điện lực miền Nam đã xây dựng phần mềm Quản lý số liệu hoạt động Công đoàn. Bằng cách này, các số liệu hoạt động được chuẩn hóa, công tác lưu trữ, trích xuất dữ liệu báo cáo trong hệ thống tổ chức Công đoàn TCty được nâng cao.

Ông Lê Minh Ba - Chủ tịch Công đoàn TCty Điện lực miền Nam - cho biết, hoạt động công đoàn trong toàn hệ thống diễn ra liên tục và rộng khắp, số liệu hoạt động nhiều. Trước đây, khi chưa có phần mềm quản lý, việc tổng hợp, lưu trữ, tra cứu gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, cán bộ làm công tác công đoàn tại cơ sở đa số là kiêm nhiệm nên việc cập nhật số liệu cũng không được thuận lợi. Khi phần mềm Quản lý số liệu hoạt động công đoàn được triển khai từ công đoàn TCty đến các CĐCS đã tạo điều kiện để các CĐCS giao lưu, học tập kinh nghiệm thông qua các số liệu báo cáo. Bên cạnh đó, CĐCS cũng thuận tiện hơn trong việc tra cứu, tập hợp số liệu đã thực hiện được tháng, quý, năm … để báo cáo công đoàn cấp trên khi có yêu cầu.

“Hệ thống được xây dựng trên nền web, thuận tiện trong việc sử dụng chương trình tại tất cả các cấp. Qua hệ thống này, công đoàn cấp trên sẽ quản lý được cán bộ công đoàn, báo cáo chấm điểm các đơn vị, hoạt động của ủy ban kiểm tra, giải quyết đơn thư, tố cáo, khiếu nại… Đối với các công đoàn cơ sở, đơn vị liên kết có thể dễ dàng cập nhật ngay các hoạt động, chương trình, sáng kiến liên quan đến hoạt động công đoàn như nữ công, chăm sóc thiếu nhi, khen thưởng học sinh giỏi, lao động sáng tạo… để từ đó học hỏi, áp dụng cho đơn vị mình” - ông Ba nói.

Nói về hiệu quả của cách làm này, ông Lê Minh Ba chia sẻ thêm: “Trước khi có sáng kiến, mỗi CĐCS cần trung bình 2-3 cán bộ công đoàn thực hiện công tác báo cáo quý, 6 tháng, năm… và các báo cáo đột xuất theo yêu cầu của công đoàn cấp trên; công đoàn TCty cần 2 cán bộ công đoàn làm công tác tổng hợp cho tất cả các hoạt động và phong trào CNVCLĐ của toàn TCty cho mỗi tháng. Khi áp dụng phần mềm quản lý, mỗi đơn vị chỉ cần có 1 cán bộ công đoàn cập nhật số liệu. công đoàn TCty tiết kiệm 0,5 cán bộ công đoàn trong mỗi tháng. công đoàn TCty có 32 CĐCS, tính số ngày công tiết kiệm mỗi năm thì phần mềm quản lý đã làm lợi hơn 1,86 tỉ đồng. “Cái lợi về tiền bạc là cái lợi có thể thấy được ngay, còn về lâu dài, qua phần mềm quản lý, 32 CĐCS và đơn vị liên kết sẽ hiểu và có điều kiện học tập những cách làm hay của nhau để cùng phát triển” - ông Nguyễn Vĩnh Phúc - Phó Chủ tịch Công đoàn TCty Điện lực miền Nam - chia sẻ.

In      Trở về Trích từ EVN SPC
 
Các Đề tài - Sáng kiến đã đưa
   Giải pháp chống động vật gây sự cố lưới điện (09:57 - 08/02/2017)

Đầu trang